Bitkub


joker79_logo


สมัครสมาชิก

สุ่มของรางวัล

bitkub

joker79 โบนัส 100
bitkub

สมัครสมาชิก

Bitkub จุดเริ่มต้นเริ่มต้นปี 2021 ได้เพียงไม่กี่วัน Bitcoin ได้ทำลายสถิติทุบมูลค่าสูงสุดถึง 33,358.09 ดอลล่าร์ หรือเท่ากับประมาณ 1 ล้านบาท ต่อ 1 บิทคอยน์ ถือว่ามากที่สุดในประวัติการณ์ ตั้งแต่ที่บิทคอยน์ได้เริ่มก่อตั้งในปี 2009 โดยบุคคลหรือกลุ่มคนนิรนามใช้ชื่อว่า Satoshi Nakamoto เพียงแค่หนึ่งทศวรรตเท่านั้น จากสกุลเงินดิจิตอลที่เคยมีมูลค่าแค่ 0 บาท กลับกลายมามีมูลค่ามากมายมหาศาล จนกลายเป็นที่จับตามองของนักลงทุนทั้งรายย่อยและรายใหญ่

ช่วงที่ค่าเงินบิดคอยน์ได้พุ่งขึ้นจนแตะหนึ่งล้านบาทต่อหน่วย ทำเอาแอพลิเคชั่นอย่าง Bitkub ทยานขึ้นอันดับ 1 ใน app store ซึ่งเป็นเว็บเทรดเงินสัญชาติไทย ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารธนาคาร Goldman Sachs และ อดีตผู้บริหาร Garena Thailand โดย คุณ ท็อป จิรายุ ได้กล่าวว่า “เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมี Startup แห่งไหนในประเทศไทยทำได้มาก่อน แซงแม้แต่กระทั่ง Facebook หรือ LINE หรือ YouTube ทำให้ปัจจุบันมันขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ของไทยแล้วในตอนนี้” กระแสคริปโตเคอร์เรนซีถือว่ากำลังอยู่ในความสนใจของใครหลายๆ คน แม้กระทั่งธนาคารกลางเองยังคอยเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด จนตอนนี้มีหลายประเทศที่เริ่มยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิดคอยน์เพิ่มมากขึ้น

Figure 1 Legal map of Bitcoin and other cryptocurrencies in 2020. Source: Coin.dance

บิทคอยน์คืออะไร?

บิทคอยน์ (Bitcoin) เป็นสกุลเงินหรือสกุลเงินเข้ารหัส (digital assets) ที่สร้างขึ้นจากกลไกคณิตศาสตร์ที่กำหนดจำนวนไว้จำกัด โดยตั้งไว้ที่ 21 ล้านหน่วยเพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อ ต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์ถอดรหัสเพื่อนำเงินออกจากกลไก สกุลเงินนี้สร้างขึ้นเพื่อลดการรวมศูนย์และเพื่อเป็นอิสระจากระบบการชำระเงินผ่านสถาบันการเงินที่มักจะใช้เวลานาน และเสียค่าทำเนียมมาก ทั้งนี้การโอนบิทคอยน์จึงมีความสะดวก รวดเร็วกว่า เพราะทำผ่านระบบอินเตอร์เน็ต โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) ติดตามการเคลื่อนไหวของเงินแม้จะไม่มีตัวกลาง และสามารถป้องกันการปลอมแปลงได้ การชำระหรือโอนเงินจึงอยู่แค่ภายในเครือข่าย

ที่มาที่ไป

ในช่วงปี ค.ศ. 2008 เกิดวิกฤตทางการเงินทั่วโลกในชื่อที่เรียกว่า ‘ซับไพร์ม’ หรือ ‘วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์’ เนื่องจากความซบเซาของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งระดับหนี้สินของบุคคลและบริษัทสูงที่เกินไป เป็นผลมาจากการที่ธนาคารสร้างแรงจูงใจให้บุคคลทั่วไปอยากจะกู้เงิน โดยอ้างว่าราคาอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีคนมากมายมากู้เงินไปสร้างอสังหาริมทรัพย์ไว้เก็งกำไรในอนาคต ในทางกลับกัน ราคาอสังหาริมทรัพย์กลับถูกลงในขณะที่ดอกเบี้ยนั้นแพงขึ้น ทำให้คนไม่มีกำลังจ่ายหนี้ ส่งผลให้ธนาคารยึดอสังหาริมทรัพย์ไป และทำให้ต่างฝ่ายต่างขาดทุนกันไป หลังจากที่สถาบันการเงินขนาดใหญ่ประกาศล้มละลาย ผลกระทบจึงส่งต่อไปยังระบบเศรษฐกิจทั่วโลก จากเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้ผู้คนเริ่มตั้งคำถามต่อความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงิน และเป็นจุดเริ่มต้นให้การถกเถียงแนวคิดเรื่องสกุลเงิน cryptocurrency นั้นเป็นไปอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

บิทคอยน์ได้มาอย่างไร และสามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

หลายๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า ‘ขุดบิดคอยน์’ ผ่านหูกันมาบ้าง แล้วขุดที่ว่าขุดที่ไหนอย่างไร คำตอบคือ การขุดบิดคอยน์เป็นการนำคอมพิวเตอร์มาประมวลผลธุรกรรม หรือการแก้สมการทางคณิตศาตร์ของบล็อกเชนไปเรื่อยๆ หากมีใครแก้ได้ก็จะได้รับบิทคอยน์เป็นรางวัล แต่ความยากอยู่ที่ปัจจุบันเหลือบิดคอยน์ให้ขุดอีกเพียง 2 ล้านหน่วยกว่าๆ จาก 21 ล้านหน่วย ทำให้การแก้สมการนั้นยากขึ้นไปอีก การขุดด้วยตัวเองจึงต้องใช้ทั้งระบบประมวลผลของคอมพิวเตอร์ที่ดีมากพอ และต้องเสียค่าไฟเป็นจำนวนมากเพราะการขุดนั้นจำเป็นต้องทำทั้งวันทั้งคืน อีกวิธีที่จะได้มาซึ่งบิดคอยน์ คือ การซื้อขายแลกเปลี่ยนกันในระบบนั่นเอง บิดคอยน์ที่ได้มานั้นสามารถนำไปใช้ได้หลายอย่าง เช่น

การทำธุรกรรมต่างประเทศ  โดยการโอนเงินไปต่างประเทศนั้นจะเสียค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก ราวๆ 0.4% ของจำนวนเงินที่ทำธุรกรรม อาจมีเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงตามผู้ให้บริการ ข้อดีอีกอย่างคือสามารถทำได้ตลอดเวลา และปลายทางสามารถรับได้เลยในหน่วยนาที ต่างจากการไปทำธุรกรรมเองที่ธนาคารซึ่งเสียค่าธรรมเนียมหลักร้อย และใช้เวลาหลายวันกว่าจะได้รับเงิน

ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แม้ปัจจุบันจะยังมีร้านค้าไม่มากที่ให้ชำระด้วยบิดคอยน์ แต่มีบริษัทใหญ่ๆ หลายบริษัทที่รับบิดคอยน์แล้วอย่างเช่น Microsoft, Whole Foods และ Starbucks

สะสม สถานการณ์ โควิด-19 นั้นทำให้ตลาดหุ้นผันผวนสูง หรือแม้ในกรณีอย่างบางประเทศที่คนไม่มั่นใจในเสถียรภาพระบบการเงินในประเทศ เช่น ประเทศเวเนซุเอลาที่ประสบวิกฤตเศรษฐกิจจนทำให้เงินเฟ้อถึง 1 ล้านเปอร์เซน ทำให้สกุลเงินท้องถิ่มแทบไม่มีค่า คนจึงหันไปถือสกุลเงินดิจิตอลหรือคริปโทเคอร์เรนซีแทน ถึงรัฐบาลจะออกสกุลเงินดิจิทัลเองอย่าง ‘Petro Coin' ที่มีมูลค่าของบ่อน้ำมันคอยค้ำอยู่ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเนื่องจากสูญเสียความน่าเชื่อถือ

 เทรด การเทรดบิดคอยน์ก็ไม่ต่างจากการซื้อขายหุ้น เพียงแต่มีความผันผวนสูงกว่า และสามารถซื้อขายได้ตลอดเวลาไม่มีเวลาตลาดปิด และขั้นต่ำไม่ได้จำกัดที่ 1 หน่วย แต่ได้ถึง 0.00000001 หน่วย ทั้งนี้อาจแตกต่างไปตามนโยบายแต่ละกระดานเทรด

สรุปแล้วบิทคอยน์นั้นถูกกฎหมายหรือไม่?

คริปโตเคอร์เรนซีจัดเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 โดยมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) กำกับดูแลการขึ้นทะเบียนของผู้ประกอบการซื้อขายคริปโทในไทย โดยต้องผ่าน 7 สกุลเงินดิจิทัลที่กำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งได้แก่ Bitcoin(BTC), Bitcoin Cash(BCH), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), Litecoin (LTC), Ripple (XRP), Ripple (XLM)

สนใจลงทุนต้องทำอย่างไร?

หากสนใจลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ที่สำคัญต้องลงทุนกับศูนย์ซื้อขาย (Digital Asset Exchange), นายหน้า (Digital Asset Broker) และผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Dealer) ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. เท่านั้น (สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ จาก www.sec.or.th/mpublish/digitalasset/digitalasset.html)

หากท่านใดที่กำลังสนใจจะลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัล Bitkub อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ปลอดภัยน่าเชื่อถือ  มีสภาพคล่องสูง มีตัวเลือกหลากหลาย มีกระดานข่าวคอยอัพเดทหัวข้อเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อเชนทำให้ไม่พลาดข่าวสารสำคัญ เนื่องจากเป็นตลาดที่คนไทยใช้งานสูงสุดจึงคึกคักอยู่เสมอ

สามารถเริ่มทำการซื้อขายได้ง่ายๆ โดยการสมัครสมาชิกและยืนยันตัวตน เมื่อสมัครเสร็จแล้วจะมี My Wallet เป็นที่ใช้ฝากถอนและเทรดได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งซีอีโอได้ระบุว่า Bitkub ได้ให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยมีทีมซึ่งเป็นทีมงานที่เคยทำงานด้านความปลอดภัยกับธนาคารมาก่อน คอยตรวจสอบเฝ้าดูแลระบบ นอกจากนั้นยังมีที่ Support ที่คอยตอบปัญหาบน live chat อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงการที่ Bitkub มักจะมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจออกมาเรื่อยๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดในการเทรดได้อีกด้วย สมกับที่เป็น Exchange Platform ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง ตอนนี้มีโปรโมชั่นดีๆ หากชวนเพื่อนมาสมัครรับเงินคืนได้เลย 20%

joker79_logo

Instagram


Facebook-f


Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *